bat-dong-san-am-trach
BẤT ĐỘNG SẢN ÂM TRẠCH
07/19/2018 14:59:12 Đăng bởi Thiên Hà (0) bình luận

Từ đầu năm tới nay, chúng ta nghe rất nhiều về bất động sản, người người nhà nhà đầu tư bất động sản. Các từ khoá hot trên internet như sốt đất nền tỉnh, sốt đất đặc khu, bất động sản nghỉ dưỡng, condotel, officetel, biệt thự biển,... Loại hình nào cũng được chào mời rất nhiều với những cam đoan lợi nhuận rất kích thích. Bên cạnh đó đã và đang tồn tại một thị trường nghách, một loại hình bất động sản đã âm thầm “sốt” từ rất lâu, tự vẽ ra cho mình một biểu đồ tăng trưởng rất đều và liên tục nằm ngoài biểu đồ của bất động sản. Đó chính là thị trường đất nghĩa trang.

Thực tế cho thấy, thị trường này đã bắt đầu sốt từ cách đây gần 20 năm. Khi mà quy hoạch đất nghĩa trang ngày càng lộn xộn, dân số tăng trưởng liên tục và quỹ đất nghĩa trang bất đầu trở nên thu hẹp lại. Đó cũng là lúc người ta bắt đầu ráo riết “săn” nơi an nghỉ cuối cùng cho người thân và gia đình.

Năm 2004, khi nền kinh tế bắt đầu trở mình sau một năm khó khăn, đó cũng là lúc một số người chợt nhận ra tiềm năng của loại hình bất động sản này. Thời điểm đó, ở TP.HCM, nghĩa trang Bình Hưng Hoà được coi là nơi có giá thấp nhất với giá 600 ngàn đồng/ huyệt. Thế nhưng thực tế khách hàng đến mua đã không còn. Khách hàng tìm tới, một "cò" đất nhanh nhảu: ''Mua huyệt phải không? Huyệt giờ hiếm lắm, chỉ có huyệt bốc cốt bán lại thôi". Hỏi bao nhiêu, tay "cò" hét giá không cần suy nghĩ: "8 triệu!''. Tại khu vực Nghĩa trang Gò Dưa, giá đất cũng lên vùn vụt, trước đó chỉ khoảng 3,5-6 triệu đồng/huyệt mộ thì thời điểm 2004, do nghĩa trang đã hết chỗ nên nhiều người dân tự xây dựng và kinh doanh, giá mỗi huyệt lên tới 7-15 triệu đồng. TP HCM lúc đó có khoảng 1.200 ha đất nghĩa trang, trong đó 100 ha đất nghĩa trang nhân dân và 1.100 ha đất nghĩa địa tự phát nằm rải rác trong các khu dân cư. Theo Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP, dự kiến đến năm 2020 dân số TP HCM sẽ là 10 triệu người. Trong đó, số tử là 40.000 người/năm (0,4%), dự trù số người được chôn cất tại quê nhà là 8.000 người (20%), số còn lại 32.000 người (80%) sẽ mai táng ở TP và các vùng lân cận. Thế nhưng thực tế hiện nay thời điểm 2018, dân số TP.HCM đã tăng lên trên 14 triệu người với tỷ lệ tử là khoảng 100.000 người/năm (0,7%) . Tiêu chuẩn chôn cất thời điểm đó là 15m2/mộ thế nhưng do quỹ đất càng hạn hẹp nên hiện tại tiêu chuẩn chôn cất hiện nay đã hạ xuống khá nhiều.
https://vnexpress.net/…/dat-nghia-trang-cung-sot-2018693.ht…
(Bài báo về “Đất nghĩa trang cũng sốt” trên Vnexpress ngày 24/10/2004)

Tạm gác lại 2004, thời điểm 2010, kể từ sau cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới (2008), tình hình thị trường ngày càng đi xuống, bất động sản cũng ảnh hưởng, hệ luỵ thậm chí đã kéo theo cả nghành xây dựng. Quay trở lại với đất nghĩa trang, thời điểm 2010, tại TP.HCM đã gần như cạn kiệt đất nghĩa trang. Nhiều nghĩa trang ở TPHCM hầu như không còn đất để bán. Không ít người đã phải bỏ ra hàng trăm triệu đồng mua đất mộ để an táng cho người thân. Có nhiều trường hợp người nhà mất nhưng phải đi mượn đất an táng tạm do không thể kiếm được nơi an táng. Thậm chí đã có tình trạng phải mua lại đất đã từng cải táng (đất mộ cũ), trong phong thuỷ việc đó hoàn toàn không nên nhưng vẫn diễn ra cho tới tận ngày nay. So với nhiều năm trước đó, giá đất tại các nghĩa trang ở TPHCM đã tăng lên rất nhiều. Theo Ban Quản lý nghĩa trang Gò Dưa, vào năm 2002, mỗi khu đất mộ (2 m x 3 m) giá từ 4 đến 8 triệu đồng, tùy theo vị trí nhưng thời điểm cuối 2010, giá một khu mộ ở đây đã lên trên 30 triệu đồng cũng không có để bán. Tại nghĩa trang công viên Bình Dương, trong khu I, khu có giá tương đối thấp ở đây, mỗi khu đất mộ diện tích 5,63 m2 có giá từ 15 triệu đồng đến 20 triệu đồng; mỗi khu đất mộ ở khu B (12,6 m2) có giá từ 143 triệu đồng đến 188 triệu đồng; giá cao nhất ở khu K là 350 triệu đồng, thấp nhất cũng tới 109 triệu đồng; khu mộ gia đình với diện tích 81 m2 có giá khoảng 260 triệu đồng. Đó chỉ là giá đất, chưa tính tiền xây mộ. Và ngay tại thời điểm đó, những nhà hoạch định đã rục rịch triển khai xây dựng các nghĩa trang tư nhân với mô hình đẹp hơn và quy củ hơn.
https://m.thanhnien.vn/…/sot-dat-nghia-trang-can-kiet-nguon…
(Bài báo về “Sốt đất nghĩa trang, cạn kiệt nguồn cung” trên Báo Thanh Niên ngày 24/09/2010)
http://m.vietnamnet.vn/…/tphcm-rao-riet-san-tim-dat-nghia-t…
(“Ráo riết săn tìm đất nghĩa trang” trên bái Vietnamnet ngày 28/06/2011)

Thời điểm 2013-2014, khi thị trường bất động chạm đáy của biểu đồ, tình hình kinh doanh và đầu tư bất động sản gần như đóng băng, các chuyên gia thời điểm đó nhận định các nhà đầu tư bất động sản hoặc “sống mà như chết” hoặc tháo chạy thì hoạt động mua bán đất dành cho người chết lại “sống khỏe”. Và cũng ngay thời điểm đó các chủ đầu tư lớn đã bắt đầu bán ra các dự án nghĩa trang vủa mình tạo tiền đề cho xu hướng xây dựng các mô hình hoa viên (công viên nghĩa trang) có quy hoạch bài bản. Rất nhiều người đã nắm bắt thời cơ ngay tại thời điểm đó để đầu cơ, vì nhu cầu cho một nơi chôn cất với vị thế và cảnh quan đẹp không những dành cho người giàu có mà thậm chí sẽ len lỏi tới mọi tầng lớp xã hội. Điển hình như TP.HCM, tại thời điểm đó, Phúc An Viên tại quận 9 mới đi vào hoạt động bán ra 1.600 trên tổng số 10.000 mộ, giá bán ra ban đầu là 50 triệu/huyệt nhưng thực tế khách đến mua gần như không còn và bị đội giá lên tới 120 triệu, hiện tại năm 2018, giá tại đây cho một huyệt như vậy đã lên tới 250 triệu chưa bao gồm phí xây dựng(http://phucanvien.vn/bang-gia.html). Lúc đó người ta càng chú ý hơn tới đầu tư vào những hoa viên có cảnh quan đẹp hơn, trồng nhiều cây cối hơn để khi tới thăm sẽ có cảm giác bớt sợ như khi tới nghĩa trang thông thường. Ở An Viên Vĩnh Hằng, chủ đầu tư rất tâm đắc việc đã “mời thầy phong thủy nổi tiếng từ Malaysia qua để tư vấn vị trí xây chùa ngay thung lũng giữa hai ngọn đồi, mặt ngoảnh ra sông Đồng Nai. Theo thầy địa lý ngoại thì đó là nơi có thế “rồng cuộn hổ ngồi” nên giá các huyệt mộ quanh đó cũng đắt gấp nhiều lần nơi khác: 350 triệu đồng/huyệt đơn vài m2, gấp ba lần ở Phúc An Viên và tương đương khu đất mộ gia đình cho 8 người ở Hoa Viên Nghĩa Trang Bình Dương. Kể từ đó, các nhà đầu tư cũng bắt đầu rỉ tai nhau về việc chuyển sang loại hình đầu tư mới này.
https://www.tienphong.vn/…/tien-ty-tau-dat-hau-su-654297.tpo
(Bài viết “Tiền tỷ tậu đất hậu sự” trên báo Tiền Phong ra ngày 02/11/2013)

Thực tế cho thấy, trên rất nhiều các khu vực phát triển trên thế giới, kinh doanh bất động sản đất nghĩa trang và các dịch vụ ăn theo đã bùng nổ từ rất lâu. Có những công ty có biên lợi nhuận thậm chí gấp đôi cả Apple (http://cafebiz.vn/cong-ty-chuyen-ban-dat-chon-cat-chung-kie…). Hồng Kông, Đài Loan, Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Mỹ, Pháp,Anh,...rất nhiều nơi sốt đất nghĩa trang suốt nhiều năm qua và cách đầu tư loại hình này cũng đã biến thiên rất nhiều. Từ những nơi phải lưu hũ tro cốt thành tháp, rồi khuyến khích thả tro cốt ra biển,... việc chôn cất ở mỗi nơi đều với giá trên trời, từ vài chục nghìn đô cho tới vài chục triệu đô và không ngừng tăng lên từng ngày. 
http://giaoduc.net.vn/…/Loi-nhuan-khong-lo-tu-kinh-doanh-ng…
(Bài viết “Lợi nhuận khổng lồ từ kinh doanh nghĩa trang” trên giaoduc.net.vn ngày 21/11/2013)

Năm 2018, khi mà giá đất nền tại vô số nơi đã tới điểm đu đỉnh, thị trường bắt đầu hạ nhiệt, các loại hình bất động sản hot như condotel, officetel, biệt thự nghỉ dưỡng mọc lên quá nhiều tạo xu hướng loãng, kinh tế có dấu hiệu biến động xấu thì có lẽ bất động sản nghĩa trang vẫn là lựa chọn tốt cho nhà đầu tư. Một thị trường mà nguồn cung thực tế luôn luôn thiếu, nhưng cầu thì ngày một tăng lên. Một thị trường mà nhà đầu tư dù lướt sóng hay đầu cơ thì vẫn ổn định. Khi mà các thành phố lớn sẽ di rời các nghĩa trang trong nội thành để nhường đất cho các khu đô thị thì bài toán về đầu tư thị trường này lại ngày một nóng lên (http://cafef.vn/di-doi-nghia-trang-sap-hoan-tat-dat-khu-bin…)

https://kimthinhland.com/video-tien-do-t3-2018-1

Tác giả: Ps.Mai Hải Ngọc 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN