Ý NGHĨA CỦA VIỆC THẮP NHANG THỜ CÚNG Ở VIỆT NAM

Ý NGHĨA CỦA VIỆC THẮP NHANG THỜ CÚNG Ở VIỆT NAM

Ý NGHĨA CỦA VIỆC THẮP NHANG THỜ CÚNG Ở VIỆT NAM 


Người ta thắp hương để không khí trở nên thanh tĩnh, ấm áp và trang nghiêm. Ngoài ra việc thắp hương còn để cầu mong các vị Thần Phật, ông bà tổ tiên nghe được lời cầu nguyện giúp đỡ họ vượt qua những nỗi khổ của mình. Hoặc đơn giản, nó chỉ là một cách để chúng ta bày tỏ lòng thành kính với những người đã mất. Việc thắp hương như một sợi dây vô hình, gắn liền hai thế giới lại với nhau.


VÂY Ở VIỆT NAM THÓI QUEN THẮP 3 NÉN NHANG THÌ CÓ TỐT KHÔNG


Việc thắp nhang như thế nào cho đúng, phù hợp với văn hóa và phong tục Việt Nam là điều cần biết đối với tất cả mọi người, nó cũng thể hiện văn hóa ứng xử của mỗi người.
Lý giải việc người Việt Nam thường thắp ba nén hương, theo như văn hóa dân gian giải thích: Ba nén nhang thể hiện ý nghĩa là tâm nhang (lòng thành), giới nhang (theo lời răn dạy của Phật thánh tổ đường) và định nhang (tuyệt đối không thay lòng đổi dạ). Nhưng thực tế là không chính xác và theo quan niệm số 3 là âm nên gần gũi với việc tâm linh và thờ cúng , cũng có người cho rằng thắp 3 nén nhang là thể hiện : thiên - địa - nhân . Tôi cho rằng các quan niệm trên là sai và thắp hương như vậy cũng không tốt có lẽ chăng đây là văn hoá mà người Trung Quốc xưa đã truyền bá cho Việt Nam ta .

 Xét theo qui luật sinh , lão , bệnh , tử thì 3 nén nhang sẽ vào qui luật " bệnh " . 
Như vậy thắp 1 nén nhang có tốt không vì sẽ vào qui luật "sinh " ? Có nhiều tài liệu cổ để lại thì thắp nhang 1 nén thì chỉ bị vong ma về quấy phá mà hại đến gia đình và bản thân mình !


VẬY THẮP NHANG CHÚNG TA NÊN THẮP MẤY NÉN VÀ NGHI THỨC THẾ NÀO ĐỂ CHO HỢP VĂN HOÁ THUẦN PHONG MỸ TỤC VÀ MANG LẠI AN LẠC CHO BẢN THÂN ?


Theo những tài liệu xưa và được các bậc Sư Phu truyền dạy khi chuẩn bị thắp hương hay " lên nhang " thì chúng ta cần :
1- Tắm rửa sạch sẽ , ăn mặc kín đáo đúng văn hoá vùng miền 
2- Nên súc rửa miệng sạch sẽ và ngậm 1 miếng gừng tươi . 
3- khi thắp nhang không được dập tắt lửa của nhang vì như ngọn lửa nó là vận khí và may mắn của mình mà lại dập đi , cũng ví như tự dập tắt vận khí tốt của mình vậy !
Tâm chúng ta phải nhất tâm hướng về tổ tiên , ban thờ và những người được thờ cúng tại ban thờ đó .
Không được văng tục chửi bậy nói to làm mất trật tự tại nơi ban thờ . Rồi cầm hương trang nghiêm bằng hai tay rồi thắp vào bát nhang
Theo qui luật sinh lão bệnh tử và cách thức cắm hương thì nếu làm lễ bình thường hoặc thờ cúng tại gia thì nên thắp 5 nén hương và làm lễ lớn hoặc dâng hương ở nơi thờ Phât ,
Thánh ... thì chúng ta thắp 9 nén hương . 
Đây là những chia sẻ mang tính cá nhân và được học tập từ các bậc Sư Phụ nên chia sẻ chút kiên thức còn ít ỏi ! Mong sự cảm thông từ các quí duyên cùng đồng đạo để giúp ích cho cộng đồng và xã hội Việt Nam !

 

VS/PS Tung Nguyen

Dịch vụ Phong thủy
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Sale

Không sẵn có

Hết hàng